BIM and GIS

BIM and GIS

What the Information is going on?

BIM và GIS thường được coi là các công cụ riêng biệt cho các ngành nghề riêng biệt và không bao giờ cả hai sẽ gặp nhau. Mike Shilton, Giám đốc sản phẩm tại Keysoft Solutions và Chủ tịch Landscape Institute Digital Practice Group, xem xét làm thế nào hai phần mềm có thể làm việc cùng nhau

Phần mềm GEOSTUDIO
Level 2 BIM
Key Kaspersky miễn phí

Đã có một niềm tin lâu năm rằng GIS là một công cụ không liên quan gì đến quá trình thiết kế và xây dựng và chỉ giới hạn trong lĩnh vực lập kế hoạch và các chuyên gia quản lý trang web. Tương tự như vậy, các ứng dụng CAD và bây giờ “phần mềm BIM” (nếu có một điều như vậy!) Không được sử dụng bởi bất cứ ai ngoài nhà thiết kế, nhà thầu và quản lý tài sản.

“Tôi làm GIS” hoặc “Tôi làm BIM” đã được các tiêu chuẩn trong những năm qua và chỉ giúp để chia người thành hai khu trại riêng biệt. Tuy nhiên, BIM và GIS có một liên kết mạnh mẽ, “Tôi” (Thông tin) trong cả hai. Trong khi mỗi giải quyết vấn đề “Tôi” bằng nhiều cách khác nhau, chúng đều là công cụ để tạo, quản lý và chỉnh sửa dữ liệu. Vâng, họ làm điều này một cách khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của người dùng nhưng điều này không khác gì văn bản được chia sẻ dưới dạng tệp TXT hoặc bảng tính dưới dạng tệp CSV. Công cụ bạn sử dụng để xem và chỉnh sửa nội dung có thể thay đổi nhưng dữ liệu cơ bản vẫn như cũ.

Làm thế nào, hoặc có thể, GIS và BIM làm việc cùng nhau? Trước tiên, chúng ta cần hiểu họ là gì. Hãy bắt đầu với GIS. Theo nghĩa đen, đó là một công cụ cho phép bạn tạo, xem, chỉnh sửa, thẩm tra và phân tích dữ liệu gắn liền với các biểu tượng địa lý của các đối tượng, ở đó chúng tồn tại trong thế giới thực; đó là, các dữ liệu đồ hoạ và phi đồ hoạ được biểu đồ địa lý. Tôi thích tham khảo dữ liệu này như dữ liệu tham chiếu về không gian và tại Viện Cảnh quan, bây giờ chúng tôi có một Workstream dữ liệu không gian nhằm tìm kiếm lời khuyên về những vấn đề này.

Vì vậy, những gì về BIM? Khi chúng tôi thiết kế một cơ sở mới hoặc cảnh quan, chúng tôi tạo ra một mô hình 2D hoặc 3D, nếu thích hợp, đó là đồ họa phong phú với đặc điểm kỹ thuật và thông tin sản phẩm gắn liền với các đối tượng và sẽ được đặt trong thế giới thực; đó là, dữ liệu vị trí không gian. Có một kết nối ở đây? Trong thuật ngữ đơn giản, một (GIS) IS geerferenced hình học với dữ liệu kèm theo để mô tả nó, và (BIM) khác là hình học mà S W sẽ được vị trí không gian với các dữ liệu mô tả nó.

Trong một hệ thống dữ liệu không gian, có ba yếu tố hình học cơ bản: điểm, các đối tượng địa lý và đa giác, cộng với văn bản chú thích. Chúng thực hiện như các trình giữ chỗ cho các thông tin thích hợp về loại đối tượng đang được mô tả, vì vậy một điểm chỉ vị trí của một tính năng cụ thể, chẳng hạn như bollard, băng ghế dự bị, hoặc thậm chí một cấu trúc, chẳng hạn như gazebo. Vì lý do này, tôi thích tham khảo các ví dụ này.

Một tính năng tuyến tính có thể là hàng rào, tường, đường trung tâm đường bộ hoặc một mạng lưới phức tạp hơn, chẳng hạn như hệ thống thoát nước, và có thể bao gồm các điểm tại các giao lộ, nơi có thể đặt các trụ và hố ga. Đa giác đại diện cho các đối tượng dựa trên vùng, chẳng hạn như các tòa nhà, các thửa đất, các khu vực nước và đường xá. Nói chung, ba kiểu hình học này có xu hướng đơn giản về đồ họa nên chúng vẫn nhẹ và dễ quản lý trên các khu vực rộng lớn.

Trong mô hình BIM, chúng ta thường cho thấy các đối tượng giàu đồ hoạ hơn nhưng chúng vẫn dựa trên một tính năng cá thể, chẳng hạn như điểm chèn của cây, một đặc tính tuyến tính hoặc vùng đa giác. Theo truyền thống, chúng tôi đã sử dụng đồ hoạ để mô tả các đối tượng bằng hình dạng của nó, vì vậy chúng tôi vẽ một băng ghế dự bị làm băng ghế, chúng tôi vẽ các bức tường với nền móng, Chúng ta có thể nâng cao hơn nữa bằng cách bổ sung các tài liệu để nhấn mạnh các yếu tố cho vẽ. Tuy nhiên, với nhu cầu nhanh chóng mô tả các tính năng tốt hơn, chúng tôi đang gắn dữ liệu mở rộng vào đối tượng, chẳng hạn như thông số kỹ thuật, thông tin sản phẩm và yêu cầu bảo trì.

Một trong những lợi ích ngày càng tăng của việc làm việc trong môi trường BIM là khả năng phát hiện xung đột giữa các đối tượng và sử dụng dữ liệu liên quan đến một đối tượng để làm nổi bật nó hoặc thay đổi hiển thị của nó để trả lời một câu hỏi, ví dụ: “Show me all the trees that có thể va chạm với nguồn nước ngầm “. Phân tích dựa trên truy vấn này là sức mạnh chính của một hệ thống không gian địa lý, nơi bạn có thể thay đổi biểu đồ đồ họa của một tính năng để trả lời câu hỏi, ví dụ: “Hiển thị tất cả các cây cần tưới như một đường tròn màu đỏ có đường kính xác định” nơi mà nó sẽ sử dụng điểm và dữ liệu liên quan đến việc này để xác định cây nào sẽ được hiển thị dưới dạng vòng tròn màu đỏ. Như bạn thấy, tính phổ biến ngày càng tăng!

Hãy xem làm thế nào hai người có thể làm việc cùng nhau. Điểm khởi đầu của bất kỳ dự án nào là để kết hợp các thông tin hiện có về địa điểm để bắt đầu quá trình ra quyết định, bao gồm vị trí, tô pô, địa chất, bối cảnh, dữ liệu về môi trường, môi trường sống, sinh thái và thông tin về bất động sản. Hầu hết các dữ liệu này được giữ trong các hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu không gian địa lý, vì vậy GIS là một công cụ hữu ích cho việc tổng hợp này, cho phép chúng tôi chạy truy vấn để tìm các tính năng hoặc xác định sự tương tác giữa chúng và trình bày phân tích này một cách có ý nghĩa.

Nếu chúng ta có thể đưa hình học và dữ liệu này vào mô hình BIM, hiện tại thông qua nhập khẩu và xuất khẩu, chúng ta có thể nhanh chóng nhìn thấy tác động của các đề xuất của chúng tôi. Trong quá trình thiết kế và xây dựng dự án của chúng tôi, chúng tôi vẫn cần phải kiểm tra mô hình cho các xung đột và sự tuân thủ với BIM Execution Plan (BEP) thông qua việc giảm dữ liệu. Điều này có thể được kiểm tra trong cơ sở dữ liệu không gian hoặc các công cụ phát hiện va chạm BIM và những thay đổi được cung cấp trở lại cho đội ngũ thiết kế và triển khai thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Khi cơ sở hoàn thành, rất có thể là thông tin sẽ cần phải ngồi trong cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống không gian có trọng lượng nhẹ, do đó, dữ liệu có thể được lấy ra nhanh chóng.

Khi chúng ta tiến tới BIM cấp 3, các thành phố số, Internet của Những điều và Dữ liệu lớn, ranh giới tồn tại giữa BIM và GIS sẽ ngày càng trở nên mờ, hoặc tôi nên nói tích hợp. Chúng tôi đã có thể thấy các liên kết được cải tiến giữa thế giới ảo và thế giới thực với những tiến bộ nhanh chóng trong các ứng dụng của người tiêu dùng, chẳng hạn như Google Earth, nơi bạn có thể xác định vị trí và xem một trang web với các rendering photorealistic 3D về mặt tiền xây dựng, vật liệu mặt đất và thậm chí các cây hiện có. Thật vậy, các ứng dụng bây giờ cho phép chúng tôi nắm bắt được hình thức mặt đất và các thực thể cơ bản để đưa vào CAD hoặc GIS. Sẽ không khó để thấy rằng chúng tôi sẽ bắt đầu có thể xem và sử dụng dữ liệu gắn liền với các đối tượng để lên kế hoạch và mục đích thương mại.

Chúng tôi hiện đang thu thập và tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết và điều này đang phát triển theo cấp số nhân. Khả năng sử dụng Big Data và tính liên kết của nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong quá trình ra quyết định, đặc biệt nếu chúng ta tìm ra giải pháp cho những thách thức trong tương lai, như tăng trưởng dân số, thay đổi môi trường, đô thị hoá, nhu cầu về thực phẩm và nước và quản lý nguồn tài nguyên hữu hạn. Khả năng xem và phân tích dữ liệu, chứ không phải công cụ chúng tôi sử dụng, sẽ là trọng tâm của quá trình ra quyết định, do đó “Thông tin” sẽ trở thành vua.

COMMENTS