Tại sao chúng ta lại phải bận tâm với BIM trước BIM?

Tại sao chúng ta lại phải bận tâm với BIM trước BIM?

Chuyển từ thế giới 2D sang 3D có thể giúp đánh bại những cái bẫy kém hiệu quả trước khi thêm nhiều giá trị hơn thông qua quá trình BIM như được nêu ra ở đây bởi Lee Mullin, Chuyên gia Kỹ thuật tại Autodesk

BIM Tiết kiệm chi phí xây dựng
Get BIM Ready
BIM sẽ giúp nâng cao hiệu quả

Trong 15 năm qua, BIM đã chuyển từ một thuật ngữ thông dụng sang một cách bắt buộc và được khuyến khích làm việc tại một số nước ngày càng tăng. Số lượng các thực hành được kích hoạt BIM đã được tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên khảo sát sau khi điều tra cho thấy tỷ lệ phần trăm vẫn còn thấp hơn bạn tưởng tượng cho các phương tiện truyền thông buzz. Thật vậy, các dự án “BIM cao” vẫn còn ở mức thiểu số.

Hồi tưởng vào năm 2005, và tôi nhớ rõ ràng đang ngồi trong một văn phòng nhỏ ở Sheffield tại Navisworks Ltd, thảo luận về BIM. Đó có phải là ‘thời kỳ’ mà chúng ta tự hỏi hay là cái gì đó chúng ta nên ôm lấy? Tất nhiên, chúng tôi đã không biết tại thời điểm giải pháp phần mềm tích hợp của chúng tôi sẽ được sử dụng và thông qua BIM. Trước đó, nhiều khách hàng chỉ sử dụng các công cụ của chúng tôi như là một trình xem mô hình 3D đơn giản, cho phép người dùng khám phá mô hình và hiểu được không gian mà nó đã định nghĩa.

Việc sử dụng, hiểu biết và áp dụng mô hình 3D đã gia tăng nhanh chóng trong nhiều dự án. Ngày nay các nhà thầu làm việc với nhiều loại thông tin; từ các mô hình 3D đầy đủ, thông tin phong phú, tới các tệp PDF được quét bằng tay của kế hoạch điện. Tôi thường nói chuyện với các nhà thầu, những người lo lắng rằng những người không áp dụng cách thức làm việc mới sẽ là mối liên kết yếu nhất trong chuỗi cung ứng của họ. Điều này thể hiện một mối đe dọa thực sự đối với những người chưa áp dụng các công cụ và quy trình mới: thợ điện tiếp tục tay vẽ sơ đồ có lẽ sẽ không phải là sự lựa chọn đầu tiên để cung cấp COBie vào tháng tới. Là một ngành công nghiệp, điều quan trọng là chúng tôi khuyến khích mọi người thực hiện các bước đi trong chuyến đi. Nó bắt đầu bằng việc soạn thảo kỹ thuật số, trước khi tiến tới mô hình 3D, và từ đây khả năng thiết kế dựa trên dữ liệu phong phú sẽ mở ra. Chúng ta có thể cho thấy giá trị của tiến trình này khi các công ty nhận ra nhiều lợi ích hơn với từng bước.

Hơn mười lăm năm qua, khách hàng AEC của chúng tôi ngày càng thay đổi công cụ thiết kế được lựa chọn từ các công cụ 2D chủ đạo như AutoCAD sang các công cụ mô hình 3D tham số như Revit và ngày nay họ tiếp tục nâng cao quy trình công việc BIM của họ bằng các công cụ bổ sung có sẵn, trong bộ sưu tập của AEC. Những thay đổi này bắt đầu diễn ra rất lâu trước khi các chính phủ hoặc khách hàng yêu cầu BIM; khách hàng của chúng tôi thực hiện di chuyển đơn giản chỉ vì hiệu quả họ có thể đạt được. Revit cho phép các nhà thiết kế mô hình hóa trong một thế giới 2D quen thuộc, với các phần và độ cao được tạo ra tự động. Đơn giản thôi; khách hàng của chúng tôi đã có thể đánh bại một trong những bẫy kém hiệu quả nhất mà họ phải đối mặt trong các dự án của họ: trước đây một thay đổi thiết kế nhỏ đòi hỏi phải thay đổi nhiều chế độ xem và trang tính, với mô hình 3D, vấn đề này đã được loại bỏ. Bây giờ, mô hình thiết kế tham số trực tiếp có thể được cập nhật trong tất cả các chế độ xem và trang tính của bạn cùng một lúc.

Trong nghiên cứu điểm chuẩn này từ vài năm trước, nó cho thấy tổng thể tiết kiệm được trong khoảng thời gian khoảng 50% cho toàn bộ quy trình làm việc, thậm chí còn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi sửa đổi tài liệu chính; những thay đổi sẽ mất 29 giờ trong AutoCAD chỉ mất 7 giờ trong Revit. Kể từ đó các công cụ như công cụ lập trình thị giác Dynamo đã giúp tự động hoá quy trình công việc hơn nữa.

Tất nhiên, di chuyển đến một môi trường mà mọi thứ đến từ một mô hình trung tâm đòi hỏi sự đào tạo và kỷ luật, để không trượt trở lại những thói quen cũ. Nó có vẻ như là một sửa chữa nhanh chóng để trở lại các kỹ năng cũ để có được một chi tiết nhanh chóng hoặc kết thúc của một tờ. Làm điều này nhiều lần trong một ngày, tuần hoặc tháng, tuy nhiên, và nhiều lần nhanh chóng được xây dựng. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ được quản lý rất nhiều việc làm lại với mọi thay đổi thiết kế, một yếu tố quan trọng trong việc tăng chi phí dự án và sự chậm trễ.

Newer Post
Older Post

COMMENTS