Phần mềm IntelliJ IDEA licensing model

IntelliJ IDEA là một IDE Java để phát triển các phần mềm máy tính. Phần mềm được phát triển bởi hãng JetBrains (trước đây gọi là IntelliJ), được cấp phép Apache 2 cho phiên bản cộng đồng, và một phiên bản thương mại độc quyền. Cả hai phiên bản có thể được sử dụng cho phát triển thương mại.

Phần mềm IntelliJ IDEA
License phần mềm IntelliJ IDEA

Phiên bản đầu tiên của IntelliJ IDEA được phát hành vào tháng 1/2001, và là một trong những IDE Java có sẵn đầu tiên với khả năng điều hướng mã và cải tiến mã nguồn được tích hợp.

Tuy nhiên,năm 2010 Infoworld báo cáo, IntelliJ đã nhận được điểm trung bình kiểm tra thấp nhất vì tồn tại nhiều lỗi trong số bốn công cụ lập trình Java hàng đầu: Eclipse, IntelliJ IDEA, NetBeans và JDeveloper.

Tháng 12/2014, Google giới thiêu phiên bản Android Studio 1.0, một IDE nguồn mở cho các ứng dụng Android, dựa trên phiên bản cộng đồng nguồn mở của IntelliJ IDEA. Các môi trường phát triển khác dựa trên framework của IntelliJ bao gồm AppCode, CLion, PhpStorm, PyCharm, RubyMine, WebStorm và MPS.

IDE cung cấp các tính năng nhất định như hoàn thành mã bằng cách phân tích ngữ cảnh, điều hướng mã cho phép nhảy vào một lớp hoặc khai báo trong mã trực tiếp, tái cấu trúc mã và các tùy chọn để sửa các mâu thuẫn thông qua các đề xuất.

IDE tích hợp sẵn các công cụ build/đóng gói như grunt, bower, gradle, và SBT. Nó hỗ trợ các hệ thống kiểm soát phiên bản như Git, Mercurial, Perforce, và SVN. Các cơ sở dữ liệu như Microsoft SQL Server, ORACLE, PostgreSQL, và MySQL có thể được truy cập trực tiếp từ IDE.

IntelliJ hỗ trợ các plugin thông qua đó người ta có thể thêm chức năng bổ sung cho IDE. Có thể tải xuống và cài đặt các plugin từ trang web của kho lưu trữ plugin của IntelliJ hoặc thông qua tính năng cài đặt và tìm kiếm plugin sẵn có của IDE. Hiện tại, phiên bản IntelliJ IDEA Community có 1495 plugins, trong khi bản Ultimate có 1626. Những con số này nhỏ hơn nhiều so với các trình soạn thảo như Atom, có hơn 7000 packages (về cơ bản là các plugin). Tuy nhiên, một số tính năng được bao gồm theo mặc định trong IntelliJ chỉ có thể được thêm vào Atom bằng cách cài đặt các packages. Ví dụ, linting được tích hợp vào IntelliJ, và nó có thể được cài đặt trong Atom, theo ngôn ngữ lập trình, với nhiều gói khác nhau.

Qúy doanh nghiệp cần tư vấn và mua bản quyền phần mềm IntelliJ IDEA Ultimate – Commercial annual subscription
Vui lòng liên hệ với chúng tôi

JetBrains đã áp dụng mô hình cấp phép dựa trên đăng ký cho các sản phẩm được chọn vào ngày 2 tháng 11 năm 2015. Mô hình mới này cho phép khách hàng của chúng tôi mua đăng ký hàng tháng và hàng năm cho một hoặc nhiều sản phẩm.

Gia hạn đăng ký của người dùng sẽ giữ cho license hoạt động, cho phép người dùng liên tục cài đặt và sử dụng các phiên bản mới nhất của Sản phẩm khi bản cập nhật được phát hành. Xin lưu ý, mô hình cấp phép dựa trên đăng ký của hãng cũng cấp giấy phép dự phòng vĩnh viễn.

Đăng ký ít nhất 365 ngày liên tiếp đủ điều kiện nhận Giấy phép dự phòng vĩnh viễn. Giấy phép Dự phòng vĩnh viễn cho phép người dùng tiếp tục sử dụng vĩnh viễn các sản phẩm đã đăng ký mà không phải trả thêm phí nếu đã từng quyết định không gia hạn License đang sử dụng. Tuy nhiên, Giấy phép dự phòng vĩnh viễn sẽ bị giới hạn ở phiên bản của sản phẩm có sẵn tại thời điểm mua hoặc 12 tháng trước đó.

Tùy chọn Tất cả sản phẩm cũng có sẵn để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào tất cả các sản phẩm máy tính để bàn của hãng (IDE, tiện ích và tiện ích mở rộng).

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo