Ổn định mái dốc khi mực nước trên mái rút nhanh

Ổn định mái dốc khi mực nước trên mái rút nhanh là một trong những trường hợp nguy hiểm nhất khi tính toán thiết kế công trình đất và cần được quan tâm đúng mức.

Bộ cài phần mềm GeoSlope
GeoStudio 2007 Online Workshop
Download tài liệu GEOTEC HANOI 2016

Mực nước trên mái của các công trình đất (đập vật liệu địa phương, đê, kênh, bờ sông) rút nhanh trong quá trình vận hành là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm mất ổn định mái dốc. Đây là một vấn đề cấp thiết, có tính thực tiễn cao và cần được nghiên cứu một cách chi tiết. Bài viết đã nêu ra những kết quả nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng để ổn định mái dốc như chiều cao nước rút, tốc độ nước rút, chỉ tiêu cơ lý của đất đắp đập, khi mực nước trên mái rút nhanh.

Ở Việt Nam, PGS. Nguyễn Quyền đã có các công trình nghiên cứu về dòng thấm không ổn định và ổn định mái đê sông Hồng. Tiêu chuẩn thiết kế đập đất 14 TCN 157-2005 đã đề cập đến 3 trường hợp tính toán ổn định khi mực nước trên mái rút nhanh, tuy nhiên tiêu chuẩn mới đề cập đến các mực nước (chiều sâu nước rút xuống) không đề cập đến tốc độ nước rút trong tính toán. Thực tế các thiết kế hiện nay chưa đề cập nhiều đến vấn đề này.

Để tính toán thấm không ổn định, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chương trình Geostudio của hãng Geoslope international. Đây là chương trình tính toán các bài toán địa kỹ thuật có độ ổn định cao, trong đó modun SEEP/W cho phép giải bài toán thấm không ổn định bằng phương pháp phần tử hữu hạn.

Tải về bài nghiên cứu

https://drive.google.com/file/d/178oydqh3YUwgfcZAEAHfef8EO5JwqzfK/view

Phần mềm SEEP/W

Phần mềm SEEP/W

Seep/W là một trong những module trong bộ phần mềm GeoStudio (GeoSlope), chương trình cho phép phân tích các bài toán thấm ổn định, thấm không ổn định, thấm không áp, thấm do mưa theo phương pháp phần tử hữu hạn. Có thể sử dụng module Seep/W để phân tích dòng thấm qua các công trình thủy lợi như đập đất, đê, dòng thấm dưới đáy cống.

Ưu điểm Moudule SEEP/W Phần mềm GEOSLOPE
– Giao diện thân thiện với người dùng, tốc độ nhanh, khả năng thực thi lớn.
– Khả năng phân tích và giải bài toán đa dạng: dòng thấm có áp, không áp; ngấm do mưa; áp lực lỗ rỗng dư; thấm ổn định, không ổn định.
– Kết hợp với các module khác trong bộ phần mềm GEO-SLOPE để phân tích và giải các bài toán phức tạp (ổn định mái dốc, lan truyền ô nhiễm trong đất đá, phân tích cố kết).

SEEP/W tính tổng lưu lượng dòng chảy qua một hoặc nhiều mặt cắt thông qua các lưới.
Các tính năng
• Phân tích các kiểu bao gồm trạng thái ổn định giới hạn và không giới hạn lưu lượng, dòng chảy chuyển đổi, dòng 2-D trong một mặt cắt ngang hoặc theo bản vẽ hình chiếu, và dòng chảy đối xứng trên trục 3D.
• Các loại đường biên điều kiện bao gồm đầu vào, áp lực đầu vào, hoặc lưu lượng dòng chảy là một hằng số hay một hàm phụ thuộc thời gian; chịu áp lực; chuyển dòng như một chức năng của phần tính toán đầu vào; xem xét và điều chỉnh các điều kiện mặt thấm.
• Thể tích hàm lượng nước và khả năng dẫn nước có thể được ước tính từ các thông số cơ bản và kích thước hạt.
• Thời gian tương ứng để đảm bảo việc sử dụng các bước thời gian tối ưu trong việc lưu chuyển qua việc phân tích những thay đổi đột ngột trong điều kiện biên.
• Lưu lượng dòng phân định.
• Và nhiều tính năng khác.

Tích hợp các ứng dụng khác
• Phần tiêu tán áp lực nước lỗ rỗng được tạo ra bởi SIGMA/W hoặc QUAKE/W.
• Áp lực nước lỗ rỗng dư được tạo ra bằng cách đặt tĩnh tải hoặc bằng các rung động trong một trận động đất có thể được đưa vào SEEP/W để nghiên cứu khoảng thời gian tiêu tán hết áp lực dư.
• Dùng áp lực nước lỗ rỗng SEEP/W trong SLOPE/W
• Sử dụng các yếu tố tính toán xác định áp lực nước lỗ rỗng hữu hạn trong SLOPE/W có thể để làm việc với với điều kiện bão hòa hoặc không bão hòa thất thường hoặc điều kiện áp lực nước lỗ thoáng qua trong phân tích ổn định. Ví dụ, bạn có thể phân tích những thay đổi độ cố kết từ từ như những thay đổi áp lực nước lỗ rỗng theo thời gian.
• Sử dụng dữ liệu SEEP/W bên trong một mô hình CTRAN để vận chuyển chất gây ô nhiễm, hoặc một mô hình TEMP/W để phân tích truyền nhiệt đối lưu.

Download SEEP/W

GeoSlope Việt Nam https://geoslopevietnam.com
Báo giá phần mềm GeoSlope tại Việt Nam
Báo giá phần mềm GeoStudio tại Việt Nam
Đào tạo phần mềm GeoSlope tại Việt Nam
Đào tạo phần mềm GeoStudio tại Việt Nam
Mua phần mềm GeoSlope tại Việt Nam
Mua phần mềm GeoStudio tại Việt Nam

Please contact us: sales@banquyensoftware.com
Mobile: +84 977 28 48 58

Quý doanh nghiệp cần tư vấn lựa chọn phiên bản phù hợp, mua bản quyền phần mềm, GEO SLOPE, SEEP/W, xin liên hệ với chúng tôi, Mobile: 0977 28 48 58

COMMENTS

Contact Me on Zalo