Cắt chung đường, common line cutting

Cắt chung đường, common line cutting, tiết kiệm thời gian và vật liệu nhưng không phải lúc nào cắt chung đường, common line cutting, cũng là lựa chọn tốt nhất.

Phần mềm tối ưu hóa cắt thép Nest&Cut
Phần mềm AlmaCAM xếp phôi tiết kiệm
Gia công cắt CNC Plasma, Oxy

Khi chúng ta đi vào tìm hiểu quá trình cắt kim loại tấm thường chỉ biết đến cắt công nghệ cao là cắt bằng các tia lửa điện (cắt laser, cắt plasma) hoặc cắt tia nước. Thế nhưng, trước khi các công nghệ cắt mới ra đời người ta sử dụng các công nghệ máy móc truyền thống cắt thông thường.

Công cụ cắt kim loại bằng lưỡi dao: Trong thao tác của hầu hết các máy cắt, cạnh của 2 lưỡi dao với một lưỡi cố định nằm bên dưới và một lưỡi ở trên di chuyển theo phương thẳng đứng chuyển động gặp nhau từ 2 phía của phôi để cắt vật liệu. Nó giống như những cái kéo bằng tay sử dụng để cắt thông thường. Góc hợp giữa 2 lưỡi dao trên và dưới được gọi là góc nghiêng dao. Khoảng cách giữa dao trên và dao dưới gọi là khoảng chạy dao.

Công cụ cắt kim loại bằng lưỡi dao hiện nay ít được sử dụng và chỉ được sử dụng để xử lý kích thước phần thô của tấm kim loại trước khi đưa vào cắt tinh các chi tiết kim loại.

Cắt kim loại công nghệ cao: là phương pháp cắt phổ biến sử dụng tới các máy cắt laser, cắt plasma hoặc cắt tia nước. Đặc điểm chung của cắt kim loại công nghệ cao đó là khả năng cắt nhanh chóng các tấm kim loại có độ dày mỏng khác nhau, độ cứng cao và đạt độ chính xác tối ưu nhất. Bên cạnh đó, khả năng cắt gọt các chi tiết với hình dạng phức tạp, đường cong uốn lượn một cách sắc nét, ít ba via.

Cắt kim loại tấm công nghệ cao là phương pháp gia công chính trong quy trình chế tạo kim loại tấm.

Quá trình cắt kim loại có thể sử dụng đồng thời cắt truyền thống và cắt công nghệ cao. Thế nhưng để rút ngắn giai đoạn, kỹ thuật viên ưu tiên lựa chọn cắt kim loại tấm bằng tia laser.

Tất cả mọi công nghệ cắt, có lý do cho rằng một đường cắt phân tách duy nhất luôn được ưu tiên nếu có thể. Nhưng tất cả mọi thứ đều đơn giản vậy, và có những khi cắt theo đường chung, common line cutting, không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy khi nào cắt một đường chung?

Bất cứ ai đã từng cắt bất cứ vật liệu gì — kim loại, gỗ, thậm chí cả giấy sẽ đồng ý rằng một lần cắt dọc theo một cạnh chung giữa các bộ phận lân cận là nhanh chóng và hiệu quả. Một đường cắt thông thường giúp giảm thời gian cắt, phế liệu, khí đốt, và trong trường hợp sử dụng tia nước, tiêu thụ mài mòn. Trong một số trường hợp, nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ dụng cụ. Sắp xếp chặt chẽ nhất các chi tiết cũng làm cho một phần việc cắt trở nên cách nhanh chóng, điều này có thể đặc biệt có lợi khi cắt vật liệu dày. Để chế tạo tấm kim loại dày 0,75 inch, công nhân thường phải đập các bộ phận ra khỏi khung.

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, có lý do rằng một đường cắt phân tách duy nhất luôn được ưu tiên nếu có thể. Nhưng tất cả mọi thứ đều không bình đẳng, và có những khi cắt theo đường chung không phải là lựa chọn tốt nhất. Trong một số trường hợp, đó là một ý tưởng hoàn toàn tồi. Để hiểu tại sao, các nhà chế tạo cần biết các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến đường cắt chung.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo