Gia công cắt CNC Plasma, Oxy

Cắt CNC là việc ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại theo đường thẳng hay đường cong bất kỳ dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính. kỹ thuật viên sẽ tạo ra một thiết kế dựa trên những thông tin khách hàng cung cấp, bằng cách sử dụng chương trình phần mềm CAD.

Tối ưu đường cắt tự động cắt thép tấm
Phần mềm tiết kiệm cắt thép tấm
Phương pháp cắt thép tối ưu
Gia công thép tấm

Gia công thép tấm

1. Tìm hiểu về gia công cắt CNC là gì?

Gia công cắt CNC là phương pháp đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng có tính ứng dụng rộng rãi, áp dụng để tạo hình nhiều chi tiết kim loại khác nhau như tạo rãnh, tạo trục trơn, gia công lỗ

Hiện nay, các loại máy cắt CNC công nghệ ra đời với sự điều khiển của máy tính lập trình, các phôi được cắt bỏ những phần vật liệu thừa tạo thành phẩm đáp ứng tiêu chuẩn so với bản thiết kế. Độ chính xác trong cắt CNC kim loại cũng cao hơn, thực hiện được những chi tiết phức tạp và có độ khó cao hơn, thành phẩm cũng có độ thẩm mỹ cao.

 

2. Công nghệ gia công cắt CNC kim loại

Gia công cắt CNC kim loại được hiểu đơn giản là phương pháp cắt gọt phôi trong gia công cơ khí. Ngày nay, cùng với sự phát triển của các loại máy móc hiện đại, gia công cắt CNC mang đến nhiều lợi ích, gia tăng chất lượng và năng lực sản xuất. Trong gia công cắt CNC, 2 chuyển động tạo hình chủ yếu bao gồm:

  • Chuyển động chính hay còn gọi là chuyển động cắt là chuyển động dao cắt quay tròn.
  • Chuyển động chạy dao hay còn gọi là chuyển động tiến dao chính là hoạt động chuyển động tịnh tiến theo 3 phương là phương đứng, phương ngang và phương dọc. Chuyện động tịnh tiến có thể thực hiện riêng biệt hoặc đồng thời tùy thuộc vào người vận hành.

 

3. Ưu và nhược điểm của gia công cắt CNC kim loại

Phương pháp cắt CNC kim loại hiện nay có thể dùng nhiều loại máy móc thiết bị cắt khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều mang đến những ưu điểm nổi bật, đồng thời cũng có những nhược điểm nhỏ. Dưới đây là ưu nhược điểm của gia công cắt CNC kim loại, các bạn cùng theo dõi nhé.

a. Ưu điểm của phương pháp gia công cắt CNC kim loại

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, máy móc, cụ thể là máy cắt CNC đã mang đến nhiều ưu điểm cho phương pháp gia công cắt CNC kim loại. Một số ưu điểm của phương pháp cắt CNC kim loại như:

  • Độ chính xác cao, những chi tiết phức tạp không còn làm khó người thợ nữa. Chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được cải thiện cũng như phục vụ được những yêu cầu cao cấp hơn.
  • Giảm thời gian và công sức cho công nhân, tăng năng suất lao động. Giảm thiểu được phế phẩm so với những phương pháp gia công cắt gọt khác. Tiết kiệm chi phí cho người thực hiện. Áp dụng được tự động hóa và cơ khí hóa.

 

b. Nhược điểm của phương pháp gia công cắt CNC kim loại

Bên cạnh những ưu điểm trên thì phương pháp cắt cũng có một số những nhược điểm như:

  • Một số những chi tiết máy khi gia công bằng phương pháp cắt CNC kim loại sẽ có chi phí cao hoặc có thể không sản xuất được. Giá thành của những chiếc máy cắt CNC khá đắt đỏ.
  • Gia công cắt CNC rất khó để áp dụng cho những chi tiết mỏng bởi chúng rất dễ bị vỡ trong quá trình cắt. Thông thường phôi kim loại phải có độ dày từ 0.8mm trở lên mới áp dụng được nguyên công cắt.

4. Phương pháp gia công cắt CNC kim loại:

Trong cắt CNC kim loại, hai phương pháp được sử dụng phổ biến chính là cắt thuận và cắt nghịch. Một số thông tin về hai phương pháp này như sau:

a. Phương pháp cắt thuận

Là phương pháp cắt gọt phôi kim loại mà chuyển động tịnh tiến của dao cắt và chi tiết là cùng chiều nhau. Phương pháp cắt thuận có ứng dụng quan trọng bởi chúng giúp cải thiện được độ nhám của bề mặt sản phẩm đồng thời đem lại năng suất cao khi cắt với lượng dư nhỏ. Đặc điểm của cắt thuận:

  • Dao cắt được kéo dài tuổi thọ và độ bên lên tới 50%, từ đó giảm thiểu chi phí thay dao. Chiều sâu cắt dao giảm dần nên có thể cải thiện được độ nhám đồng thời cũng không xảy ra hiện tượng trượt. Khi tiến hành cắt, lực cắt luôn đè lên phôi nên giúp cho đồ gá hoạt động dễ dàng và chi phí cũng rẻ hơn.
  • Phương pháp cắt thuận kim loại khó có thể áp dụng được đối với những chi tiết kim loại có lớp vỏ cứng như thép cán nóng… Cắt thuận sẽ đem lại hiệu quả gia công tốt khi máy cắt có độ khử dơ tốt đồng thời chêm bàn máy cũng được siết chặt.
  • Dao dễ bị mẻ, tuổi thọ máy cắt thấp do va đập mạnh khí cắt, cắt từ chiều dày đến mỏng. Phương pháp cắt thuận có những ứng dụng hữu ích bởi chúng giúp cải thiện được độ nhám của bề mặt sản phẩm đồng thời đem lại năng suất cao khi cắt với lượng dư nhỏ.

 

b. Phương pháp cắt nghịch

Đối với cắt nghịch thì khi hoạt động dao cắt và chi tiết sẽ chuyển động người chiều nhau. cắt nghịch có đặc điểm là:

Máy cắt CNC kim loại nghịch chạy êm hơn do ít va đập hơn. Dao ít bị mẻ hơn cắt thuận bởi tiến hành cắt từ mỏng đến dày. Gia công thô đạt năng suất cao. Ứng dụng phổ biến trên các dòng máy cắt cũ do khử được độ dơ của máy. Xuất hiện hiện tượng trượt khi lượng chạy dao nhỏ

Khi cắt thì lực cắt luôn có xu hướng là kéo phôi kim loại lên nên lực kẹp lớn. Phôi kim loại có thể bị kẹp gây trở ngại cho việc cắt gọt. Cắt nghịch kim loại thường được ứng dụng trong cắt thô là chủ yếu.

5. Dụng cụ và thiết bị gia công cắt CNC kim loại

a. Dụng cụ cắt CNC kim loại

Những dụng cụ quan trọng dùng trong gia công cắt CNC kim loại bao gồm: dao cắt định hình, dao cắt trụ, dao cắt đĩa, dao cắt mặt đầu, dao cắt ngón, dao cắt lăn răng và dao cắt gắn mảnh hợp kim cứng.

b. Thiết bị gia công cắt CNC kim loại

Những thiết bị chính dùng trong gia công cắt CNC kim loại bao gồm: máy cắt CNC, máy cắt đứng hoặc ngang, máy cắt vạn năng (có thể xoay trục chính), máy cắt tổ hợp nhiều trục chính và máy cắt giường.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo