Ổn định mái ta luy đường cao tốc

Plaxis là bộ phần mềm giải quyết các bài toán địa kỹ thuật thường gặp trong thực tế.

Plaxis và phương pháp số
Phần mềm Plaxis bản quyền
Phần mềm Plaxis 2D

Bộ phần mềm chuyên dụng Plaxis của Hà Lan được sử dụng để phân tích ứng suất, biến dạng theo phương pháp phần tử hữu hạn. Ưu điểm của phần mềm Plaxis cho phép mô phỏng các bài toán địa kỹ thuật liên quan đến nhiều giai đoạn thi công (phase), kết quả ứng suất, biến dạng được phân tích đồng thời tại từng thời điểm làm việc của công trình. Bộ phần mềm Plaxis cũng cho phép lựa chọn và sử dụng một số mô hình vật liệu phù hợp với đặc điểm của từng loại đất nền như Mohr-Coulomb, Hardening Soil, Linear Elastic. Nhiều kết quả quan trắc đã cho thấy kết quả tính toán bằng phần mềm Plaxis rất phù hợp với thực tế. Hệ số an toàn ổn định trượt tổng thể Mfs được xác định theo phương pháp giảm các thông số chống cắt tg(phi) và C. Theo phương pháp này, tham số chống cắt tg(phi) và C được giảm liên tục cho đến khi xảy ra phá hoại. Như vậy, hệ số an toàn tổng thể được xác định bằng thương số của thông số chống cắt ban đầu và thông số chống cắt tại thời điểm xẩy ra trượt.

Phần mềm Plaxis có khả năng mô phỏng các giai đoạn làm việc của đất nền. Để mô phỏng phù hợp các giai đoạn làm việc của đất nền, các giai đoạn (phase) tính toán trong phần mềm Plaxis được thực hiện như sau:
– Giai đoạn 1: Thiết lập trạng thái ứng suất ban đầu
– Giai đoạn 2: Thi công cọc cừ
– Giai đoạn 3: Đắp đất tới cao trình đỉnh cừ
– Giai đoạn 4: Đắp đất K95
– Giai đoạn 5: Đắp lớp kết cấu mặt đường
– Giai đoạn 6: Xét ảnh hưởng tải trọng giao thông
– Giai đoạn 7: Đào mương tới cao trình thiết kế
– Giai đoạn 8: Hạ thấp mực nước trong mương
– Giai đoạn 9: Phân tích ổn định

– Khi tính toán theo phương pháp phần tử hữu hạn bằng phần mềm Plaxis thì việc lựa chọn và mô phỏng các giai đoạn (phase) tính toán cũng như các thông số của mô hình vật liệu là yếu tố hết sức quan trọng.
– Việc mô phỏng tính toán ổn định mái ta luy đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn Km33+190 đến Km33+278 đã cho thấy sự phù hợp giữa kết quả tính toán và quan trắc.
– Kết quả thực tế của công trình cũng đã cho thấy sự nghiên cứu phù hợp và hiệu quả của giải pháp công trình đã đề xuất và được lựa chọn ứng dụng vào thực tế.
– Trong những trường hợp điều kiện địa chất, thủy văn gặp nhiều bất lợi thì giải pháp ổn định mái ta luy của đường giao thông bằng cừ ván thép là một biện pháp phù hợp và hiệu quả.

Tải về tải liệu

https://drive.google.com/file/d/0B9LOtZnKGMvOX25xOXR6X1Y3YTg/view

Download phần mềm PLAXIS

Please contact us: sales@banquyensoftware.com
Mobile: +84 977 28 48 58

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo