Công trình đắp trên nền đất yếu

Ứng dụng phần mềm Plaxis giải quyết bài toán công trình đắp trên nền đất yếu.

Tính toán ổn định taluy đắp nền đường bằng phần mềm Plaxis
Thi công hố đào sâu Mô hình Plaxis 3D
Tính toán thiết kế công trình đắp trên nền đất yếu

Trong những năm gần đây, phương pháp phần tử hữu hạn được phát triển mạnh trong ngành mô phỏng công trình. Phần mềm Plaxis có khả năng giải các bài toán: gia tải từng đợt của công trình đường đắp bằng cát, gia tải từng đợt kết hợp với vải địa kỹ thuật và gia tải từng đợt kết hợp với hệ thống rãnh cát trong môi trường đất yếu như ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng-Nam Sài Gòn. Chỉ xét quá trình tính lún sơ cấp. Không xét ảnh hưởng lún do từ biến.

Công trình đắp trên nền đất yếu đã được thực hiện trên chương trình Plaxis thông qua việc nghiên cứu mô hình nền soft soil về độ lún, chuyển vị ngang, thời gian cố kết, áp lực nước trong lỗ rỗng. Những kết luận đã được rút ra:
– Rãnh cát xem như vật liệu thoát nước thẳng đứng làm tăng nhanh quá trình cố kết của nền.
– Khi chiều dài rãnh cát tăng lên thì độ lún cố kết tăng trong mỗi đợt đắp. Thời gian cố kết cuối cùng cũng giảm.
– Khi tăng bề rộng rãnh cát thì độ lún cố kết giảm trong mỗi đợt đắp : Rãnh cát có tác dụng gia cố nền đất yếu.
– So sánh giữa có và không có rãnh cát nhận thấy thời gian cố kết và độ lún của hai trường hợp không chênh lệch nhiều, do đó để kinh tế có thể chọn phương án không rãnh cát.
– So sánh giữa có dùng vải địa kỹ thuật và không dùng vải và hệ số an toàn nhận thấy không dùng vải, công trình vẫn đạt độ an toàn cho phép.
– So sánh độ lún sau mỗi đợt đắp 30, 60 ngày và áp lực lổ rỗng thặng dư nhận thấy rằng để rút ngắn thời gian thi công, chọn mỗi đợt đắp 50cm và thời gian cố kết 30 ngày là hợp lý.

Phần mềm Plaxis 3D là một trong những phần mềm mạnh, được nhiều nước trên thế giới sử dụng để giải quyết các bài toán về móng, công trình giao thông, công trình cảng – đường thủy, phần ngầm các công trình xây dựng và các công trình ngầm tương tác với nền đất.

Phần mềm Plaxis 3D tỏ rõ thế mạnh trong tính toán ứng suất, biến dạng, chuyển vị, lún, nội lực trong kết cấu và ổn định trượt sâu tương tác giữa công trình với nền đất gia cường (bấc thấm, vải địa kỹ thuật, cọc, neo…) hoặc nền đất không gia cường (đất tự nhiên)

Tải về tài liệu: Ứng dụng phần mềm Plaxis nghiên cứu ứng xử công trình đắp trên đất yếu.

https://drive.google.com/file/d/0B9LOtZnKGMvOcC1VenNVRG9BeG8/view

Download Plaxis

Please contact us: sales@banquyensoftware.com
Mobile: +84 977 28 48 58

Quý doanh nghiệp cần tư vấn lựa chọn phiên bản phù hợp, mua bản quyền phần mềm, PLAXIS, xin liên hệ với chúng tôi, Mobile: 0977 28 48 58

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo