Phần mềm Minitab vẽ biểu đồ Pareto

Minitab là phần mềm thống kê phân tích hàng đầu trên thế giới, với sự phổ biến và thông dụng với nhiều đối tượng người dùng.

Phần mềm Minitab 17
Sử dụng phần mềm Minitab trong thống kê môi trường
Phần mềm Minitab công cụ thống kê kiểm soát và cải tiến chất lượng

Biểu đồ Pareto (còn gọi là biểu đồ 80/20) được đặt theo tên của nhà kinh tế học, xã hội học và cũng là chính trị gia người Ý Vifredo Pareto (1848 – 1923), người đã khai sinh ra nguyên lý Pareto nổi tiếng trong kinh tế học. Cũng như nguyên lý Pareto, biểu đồ Pareto được xử dụng rất nhiều trong quản trị doanh nghiệp để tìm ra một cách nhanh chóng đâu là 20%-30% nguyên nhân dẫn đến 70%-80% kết quả. Ví dụ 20% nhóm khách hàng nào đang góp phần vào 80% doanh thu của công ty, hoặc 20% các vấn đề chất lượng nào đang gây ra 80% phàn nàn từ khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp nhận ra nên tập trung các nguồn lực của mình vào đâu để có kết quả cao nhất.

Biểu đồ Pareto cũng là công cụ phổ biến nhất trong Lean, Six Sigma, Kaizen, TPM, TQM – do hiệu quả cao và rất dễ xử dụng. Chúng ta có thể vẽ biểu đồ Pareto bằng một bảng tính Excel đơn giản, và khi có các phần mềm chuyên xử lý thống kê như Minitab, chúng ta sẽ nhanh và dễ dàng hơn để dựng các biểu đồ Pareto với nhiều thông tin.

Mục đích của biểu đồ Pareto

Biểu đồ Pareto dùng minh họa một cách tổng quát và hiển thị sự khác nhau về mức độ quan trọng tương quan giữa tác nhân và kết quả của các tập hợp dữ liệu.

Biểu đồ trả lời các câu hỏi sau:

Đâu là vấn đề lớn nhất mà bạn, đội của bạn, hoặc công ty của bạn đang gặp?
Đâu là 20% tác nhân đang gây nên 80% vấn đề (luật 80/20 – luật Pareto)?
Chúng ta nên tập trung những nỗ lực vào đâu để có kết quả cao nhất?

Quý doanh nghiệp cần tư vấn lựa chọn phiên bản phù hợp, mua bản quyền phần mềm, Minitab, xin liên hệ với chúng tôi, Mobile: 0977 28 48 58

COMMENTS

Contact Me on Zalo