Tính toán thiết kế công trình đắp trên nền đất yếu

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phần mềm trợ giúp tính toán các bài toán địa kỹ thuật này. Trong đó đặc biệt nổi bật lên có phần mềm Plaxis và GeoStudio.

Công trình đắp trên nền đất yếu
Thi công hố đào sâu Mô hình Plaxis 3D
Các mô hình toán của Plaxis

ỨNG DỤNG PHẦN MỀM ĐỊA KỸ THUẬT GEOSTUDIO 2007 VÀ PLAXIS 2012 TRONG TÍNH TOÁN THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH ĐẮP TRÊN NỀN ĐẤT YẾU.

Các công trình xây dựng khi xây dựng đều ưu tiên xây dựng trên nền đất tốt chính vì sự lựa chọn ưu tiên này mà càng về sau thì các công trình xây dựng lựa chọn được vị trí có điều kiện địa chất nền tốt sẽ ít và chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng không còn nhiều vị trí địa chất tốt phù hợp để xây dựng công trình nữa mà phải đặt công trình ở trên nền địa chất vừa và yếu.

Có thể thấy rằng các công trình lấn biển hầu hết gặp phải nền địa chất yếu; công trình đê, kè và kênh do có tuyến dài nên có nhiều đoạn phải xây dựng trên nền địa chất yếu là không thể tránh được; một số công trình đập dâng tạo hồ chứa hiện nay cũng phải chấp nhận xây dựng trên nền địa chất vừa và yếu. Như vậy người thiết kế công trình buộc phải nghĩ đến giải pháp công trình thích ứng với nền yếu cũng như giải pháp xử lý cải thiện nền để đáp ứng được yêu cầu của công trình.

Để thiết kế công trình trên nền đất yếu đảm bảo an toàn và ổn định chúng ta phải thực hiện bài toán địa kỹ thuật phân tích khả năng ổn định và lún của công trình. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phần mềm trợ giúp tính toán các bài toán địa kỹ thuật này như: phần mềm PLAXIS (Hà Lan), phần mềm GEOSTUDIO (Canada), phần mềm PHASE (Canada), phần mềm GEO5 (Sec), phần mềm FLAC (Pháp). Trong đó đặc biệt nổi bật lên có phần mềm Plaxis và phần mềm GeoStudio rất phổ biến, bởi nó có nhiều tính năng phân tích mạnh mẽ, chính xác và dễ sử dụng.

Tải về tài liệu

Download

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0
Contact Me on Zalo